Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
169372

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

Ngày 07/03/2023 00:00:00

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ CẨM VÂN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự do - Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

Trong tình hình phát triển kinh tế thời gian hậu Covid-19 ở nước ta, sự tồn tại cũng như phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên bên cạnh đó vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm cũng hết sức quan trọng, được Đảng và nhà nước quan tâm hàng đầu hiện nay.

https://file.medinet.gov.vn/UploadImages/tytphuonghiepphu/2023_4/1652063275479-screenshot-(44).png?w=900

Đảm bảo an toàn thực phẩm được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm thành phố Thủ Đức đã ban hành Kế hoạch số269/KH-BCĐLNATTP ngày04/4/2023về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023” với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”với các nội dung cụ thể như sau:

- Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các kiến thức pháp luật, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể, trường học, các khu vực tập trung đông dân cư, người lao động.

- Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm cần chấp hành đúng các quy định sau: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sản xuất, chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bị ẩm mốc, biến chất, có nhãn mác đầy đủ thông tin sản phẩm.Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chú ý sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; vệ sinh cá nhân, tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; bố trí quy trình sản xuất phải đảm bảo nguyên tắc một chiều, cống thoát nước thải phải được che kín, không ứ đọng, khu vực sản xuất, chế biến có biện pháp che chắn côn trùng, tuân thủ đúng quy định về bảo quảnthực phẩm.

- Đối với các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm:Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, chú ý về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, thực phẩm phải có thông tin nhãn mác rõ ràng, đúng quy định, tuân thủ đúng điều kiện bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đối với các sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì phải có hồ sơ công bố kèm theo hàng hóa. Lưu giữ hồ sơ về thực phẩm, thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.

- Đối với người tiêu dùng: nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của cơ quan Y tế, lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Khi phát hiện các hành vi nghi ngờ vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cần mạnh dạn trình báo, tố giác các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩmđến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023” phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cẩm Vân, ngày 07 tháng 3 năm 2023

Người soạn bài

Đỗ Xuân Thành

DUYỆT CỦA UBND XÃ

PHÓ CHỦ TỊCH

Phùng Thế Tài

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

Đăng lúc: 07/03/2023 00:00:00 (GMT+7)

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ CẨM VÂN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự do - Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023

Trong tình hình phát triển kinh tế thời gian hậu Covid-19 ở nước ta, sự tồn tại cũng như phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên bên cạnh đó vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm cũng hết sức quan trọng, được Đảng và nhà nước quan tâm hàng đầu hiện nay.

https://file.medinet.gov.vn/UploadImages/tytphuonghiepphu/2023_4/1652063275479-screenshot-(44).png?w=900

Đảm bảo an toàn thực phẩm được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm thành phố Thủ Đức đã ban hành Kế hoạch số269/KH-BCĐLNATTP ngày04/4/2023về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023” với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”với các nội dung cụ thể như sau:

- Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các kiến thức pháp luật, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể, trường học, các khu vực tập trung đông dân cư, người lao động.

- Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm cần chấp hành đúng các quy định sau: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sản xuất, chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bị ẩm mốc, biến chất, có nhãn mác đầy đủ thông tin sản phẩm.Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chú ý sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; vệ sinh cá nhân, tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; bố trí quy trình sản xuất phải đảm bảo nguyên tắc một chiều, cống thoát nước thải phải được che kín, không ứ đọng, khu vực sản xuất, chế biến có biện pháp che chắn côn trùng, tuân thủ đúng quy định về bảo quảnthực phẩm.

- Đối với các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm:Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, chú ý về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, thực phẩm phải có thông tin nhãn mác rõ ràng, đúng quy định, tuân thủ đúng điều kiện bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đối với các sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì phải có hồ sơ công bố kèm theo hàng hóa. Lưu giữ hồ sơ về thực phẩm, thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.

- Đối với người tiêu dùng: nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của cơ quan Y tế, lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Khi phát hiện các hành vi nghi ngờ vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cần mạnh dạn trình báo, tố giác các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩmđến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023” phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cẩm Vân, ngày 07 tháng 3 năm 2023

Người soạn bài

Đỗ Xuân Thành

DUYỆT CỦA UBND XÃ

PHÓ CHỦ TỊCH

Phùng Thế Tài

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)